15.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 17, 2021

Buy now

spot_img

5 loài động vật có tốc độ nhanh nhất thế giới

Cá kiếm: 36 km/h

Cá kiếm (Xiphias joyius) là một trong những ứng cử viên bơi lội nhanh nhất thế giới, tốc độ tối đa có thể đạt tới 100 km/h. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã được thực hiện và công bố trong một báo cáo từ những năm 1960. Theo Domenici cho biết, các mô tả về cách đo tốc độ bơi chưa được rõ ràng và chưa đủ độ tin cậy.

Một nghiên cứu khác vào năm 2007 được công bố trên Tạp chí Giao diện của Hiệp hội Hoàng gia cho thấy: tốc độ bơi trên 100km/giờ có thể vượt quá giới hạn vật lý của bất kỳ loài cá hoặc động vật giáp xác nào. Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng cho biết bong bóng của chúng sẽ bị xẹp xuống nếu chúng di chuyển nhanh hơn 10 đến 15 mét mỗi giây. Nói cách khác, khả năng gặp phải các thương tích của chúng tích tỷ lệ thuận với tốc độ bơi.

Tuy nhiên, một trong những điều khiến cá kiếm trở thành một trong những là loài cá nhanh nhất đại dương là vì hình dạng cơ thể thuôn dài, khi bơi, chúng tiết ra một lớp dầu bôi trơn, lớp dầu này có thể làm giảm lực cản và tăng hiệu quả bơi lội. Tuy vậy, thực tế là chúng không thể di chuyển nhanh hơn 36 km/h

Cá heo Dall: 54 km/h

Trung tâm Bảo tồn Cá voi và Cá heo (WDC) cho biết: Cá heo của Dall (Phocoenoides dalli) có thể đạt tới tốc độ 54 km/h. Khác với những loài cá heo thông thường, cá heo Dall rất thích lao theo và cưỡi lên những con sóng để chồm về phía trước. Chính điều này đã phần nào giúp chúng bơi nhanh hơn bình thường.

Theo NOAA, cá heo Dall sống chủ yếu ở các vùng nước lạnh phía Bắc Thái Bình Dương. Chúng có mỏ và hình dạng cơ thể thuôn dài giúp rẽ nước tốt hơn. Thành viên lớn nhất của họ cá heo cũng có thể đạt tốc độ 54km/h trước mũi thuyền. Đây là tốc độ giới hạn đối với chúng, khi đạt được tốc độ này, chúng có thể tự làm tổn thương chính mình.

Dơi cụt đuôi Brazil: 160 km/h

Đây là loài động vật có vú bay nhanh nhất trên thế giớ, dựa trên công bố trong một nghiên cứu vào năm 2016 trên tạp chí Royal Society – Open Science. Loài dơi cụt đuôi Brazil (Tadarida brasiliensis) có tốc bộ bay là 44,5 mét mỗi giây ~160 km/h. Nghiên cứu này dựa trên kết quả theo dõi ở những con dơi cái nặng khoảng 0,4 ounce (11 đến 12 gram).

Đại bàng vàng: Gần 322 km/h

Đại bàng vàng (Aquila chrysaetos) là một trong những loài chim lớn nhất ở Bắc Mỹ, chúng có sải cánh dài hơn 7 feet (220 cm). Dù có kích thước khá lớn nhưng tốc độ tối đa mà chúng có thể đạt khi phóng lên không trung là gần 322 km/h.

Đại bàng vàng thường bay với tốc cực nhanh khi đuổi theo con mồi hay khi tán tỉnh với con cái. Phạm vi môi trường sống của chúng trải dài khắp Bắc bán cầu, bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á, theo IUCN.

Chim ưng Peregrine: 354 km/h

Chim ưng Peregrine (Falco peregrinus) là loài động vật nhanh nhất trên thế giới và có thể đạt tốc độ lên đến 354 km/h. Tốc độ bay thường xuyên của chúng nằm trong khoảng từ 64 – 97 km/h.

Theo blog về các loài động vật biết bay của Đại học Boston cho biết: những con chim ưng này thích nghi với tốc độ do một số cấu tạo sinh học đặc biệt như một đôi cánh nhọn, thuôn dài, xương ức của chúng đã được tiến hóa để mạnh mẽ hơn và lông cứng hơn giúp giảm lực cản. Chúng được tìm thấy trên khắp thế giới và xuất hiện ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Theo VnReview.

BÀI LIÊN QUAN

Stay Connected

6,437FansLike
- Advertisement -spot_img

Latest Articles